Tìm kiếm

Chăn nuôi và Thú y

Chăn nuôi và Thú y

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH DẠI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI Ở NGƯỜI

Hiện nay trên thế giới, bệnh Dại đang là vấn đề y tế được quan tâm do những ảnh hưởng về sức khỏe cộng đồng; gây nên những cái chết thảm khốc. Một khi các triệu chứng lâm sàng đã xuất hiện, tỷ lệ tử vong là 100% đối với cả động vật và người. Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là ở chó (90%), mèo nuôi 5% và động vật hoang dã. Vi rút dại tập trung nhiều ở trong nước bọt và não của động vật bị nhiễm bệnh; đường lây truyền bệnh thông qua nước bọt, các chất bài tiết có nhiễm vi rút Dại ở vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh Dại.

Tại Quảng Trị, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ năm 2013 đến nay, ghi nhận 07 trường hợp tử vong bệnh Dại vào các năm 2013, 2014, 2016, 2021, 2022 và 2023. Các trường hợp này đều không tiêm huyết thanh hoặc vắc xin phòng bệnh Dại sau khi bị chó cắn.

Cho đến nay, bệnh Dại vẫn chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu khi bệnh đã bộc phát, tuy nhiên, đây là một bệnh có thể chủ động phòng tránh được. Có ba giải pháp chính để loại trừ bệnh Dại trên người: (i) tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo; tỷ lệ tiêm phòng liên tục trong nhiều năm phải đạt trên 70-90% tổng đàn chó, mèo. Đây là giải pháp duy nhất để làm gián đoạn vĩnh viễn chu kỳ truyền lây của bệnh Dại giữa động vật và người; (ii) Tiêm vắc xin phòng bệnh cho người có nguy cơ cao nhiễm bệnh Dại; (iii) Tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại cho người bị chó, mèo cắn.

 

PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI ĐỘNG VẬT

 

Để chủ động phòng chống bệnh Dại, ngăn ngừa nguy cơ bệnh Dại phát sinh, lây lan trên đàn chó, mèo, ngăn ngừa bệnh dại lây cho con người, người dân cần phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bệnh Dại như sau:

1. Thực hiện nuôi nhốt chó mèo, không được thả rông, khi dắt chó, mèo ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm và xích, kể cả khi chó, mèo đã được tiêm phòng vắc xin dại. Thực hiện khai báo chó mèo nuôi với chính quyền địa phương nơi cư trú.

2. Phải tiêm phòng vắc xin dại định kỳ cho chó, mèo hằng năm, đây là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại lây lan và lây sang người.

3. Thông báo ngay cho cán bộ thú y hoặc trưởng thôn khi phát hiện thấy chó, mèo có biểu hiện thay đổi hành vi thông thường, hay cắn và nghi mắc bệnh dại; hợp tác với chính quyền để nhận diện, bắt giữ con chó đã cắn người; tuyệt đối không làm thịt chó, mèo bị ốm, có biểu hiện của bệnh dại hay chó, mèo chết.

4. Tìm hiểu về bệnh Dại và tryền thông cho gia đình, đặc biệt là cảnh báo cho trẻ em không bao giờ đến gần chó, mèo đang bị ốm hay chó, mèo có dấu hiệu hung dữ.

 

CÁC DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT BỆNH DẠI Ở CHÓ

 

- Có 3 dấu hiệu chính bệnh Dại ở chó

ü Thứ nhất, Chó đột nhiên hay cắn người và động vật khác.

ü Thứ 2, thay đổi hành vi thông thường như hay sủa, hay cắn.

ü Và cuối cùng là chết.

- Biểu hiện lâm sàng ở chó nghi mắc bệnh Dại thường chia thành 2 thể:

Chó dại thể điên cuồng: Chó thay đổi thói quen thường ngày, hay tấn công và hung giữ bất thường, tiếng sủa thay đổi, rống lên như tiếng hú, trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, sợ gió, sợ nước và chảy nhiều nước dãi và chết.

Chó dại thể bại liệt: Chó trông buồn bã, mệt mỏi, nhai nuối khó khan. Chó bị bại liệt, hàm trễ và chảy dãi nhiều và chết.

Các biểu hiện đặc thù ở chó nghi dại

·          Cắn khi không bị trêu chọc

·          Ăn những thứ khác thường như gậy, móng chân.

·          Chạy mà không có lý do rõ ràng

·          Thay đổi trong âm thanh, ví dụ sủa khàn và gầm gừ hoặc sủa không ra tiếng

·          Tiết nhiều nước bọt hoặc sùi bọt mép nhưng sợ nước (chứng sợ nước).

·          Thay đổit hói quen thường ngày hoặc chết.

 

 

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI NUÔI CHÓ, MÈO

- Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã thông qua Trưởng thôn, khu phố, tổ dân phố;

- Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

- Chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định: vào tháng 3-4 và tiêm phòng cho đàn chó, mèo mới phát sinh hoặc đã hết thời gian còn miễn dịch bảo hộ.

- Thường xuyên theo dõi, giám sát chó, mèo nuôi của gia đình, nếu phát hiện con vật vô cớ cắn người hoặc tấn công động vật khác thì phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất;

- Chủ vật nuôi phải chi trả tiền mua vắc xin và công tiêm phòng dại.

- Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn người, gây tai nạn thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

- Phải bị xử phạt hành chính: từ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng đối với chủ vật nuôi không thực hiện việc tiêm phòng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc; từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Dại.

 

CẦN LÀM GÌ KHI CHÓ CẮN NGƯỜI ?

- Thông báo cho cán bộ thú y xã, hoặc Trưởng thôn.

- Bắt chó để xích, nhốt lại vào chuồng.

- Không động chạm vào chó để đảm bảo được an toàn trong khi chờ cán bộ thú y đến xác định bệnh.

 

                  NGƯỜI BỊ CHÓ CẮN CẦN PHẢI LÀM GÌ?

- Vết thương cần được rửa ngay với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng thời gian từ 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể xối rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh Dại.

- Vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn Iod, nếu có.

- Đưa ngay bệnh nhân đến Trung tâm y tế để điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.

- Tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa.

* Đối với con chó cắn người, nếu còn sống nên nhốt nó trong 10 ngày và theo dõi, nếu chó vẫn còn khoẻ mạnh thì có thể ngưng các biện pháp điều trị. Nếu chó bị đập chết, nên cắt đầu chó để xét nghiệm xác định bệnh Dại và thực hiện điều trị dự phòng theo chỉ định của cơ quan y tế.

 

XỬ LÝ NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG CHẤP HÀNH

Các biện pháp phòng, chống bệnh Dại

- Theo Nghị định 04/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử lý VPHC trong lĩnh vực thú y, Điều 7 Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

(1). Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

(2) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

- Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017: Hành vi để chó cắn chết người phụ thuộc vào ý thức chủ quan của chủ nuôi mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo những tội danh khác nhau quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017:

Ø  Tội giết người (Điều 123),

Ø  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (Điều 134);

Ø  Tội vô ý làm chết người (Điều 128)

- Xử lý hình sự: Điều 128. Tội vô ý làm chết người

+ Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

+ Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

TẬP HUẤN CÔNG TÁC CẬP NHẬT, KHAI THÁC, QUẢN LÝ CƠ SỞ DỮ LIỆU VỀ CHĂN NUÔI; BÁO CÁO DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT QUA HỆ THỐNG THÔNG TIN DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRỰC TUYẾN (HỆ THỐNG VAHIS)

Ngày 03-04/04/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Thú Y tổ chức lớp tập huấn công tác cập nhật, khai thác, quản lý cơ sở dữ liệu về chăn nuôi; báo cáo dịch bệnh động vật qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (Hệ thống VAHIS) cho cán bộ kỹ thuật của Chi cục và Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã. Lớp tập huấn có sự tham gia của Ông Đào Văn An- Phó Chi cục trưởng- Chi cục CNTY Quảng Trị, ông Hoàng Mạnh Tiến chuyên viên Phòng Dịch tễ thú y- Cục Thú y, Ông Nguyễn Quang Long chuyên gia công nghệ thông tin (IT) và lực lượng cán bộ thú y của mạng lưới thú y tỉnh Quảng Trị .   

VAHIS là hệ thống quản lý thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến giúp kết nối thông tin, báo cáo dịch bệnh từ cấp xã, huyện, tỉnh tới cấp Trung ương; Quản lý dữ liệu, tổng hợp, phân tích cáo cáo dịch bệnh theo địa phương, theo thời gian, theo dịch bệnh; Giúp cơ quan thú y các cấp nắm bắt thông tin, báo cáo dịch bệnh động vật ở mọi lúc, mọi nơi.

Hệ thống VAHIS được xây dựng trên cơ sở: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số trong công tác quản lý, phòng, chống dịch bệnh động vật; Áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 vào thực tiễn; Tuân thủ  báo  cáo    quản  lý d liệu theo Thông tư 07, Thông tư 24 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức thú y thế giới; Sphối hợp với các tổ chức quốc tế: FAO, CDC, PATH,…nhằm nắm bắt thông tin đầy đủ nhanh chóng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả và tạo  cơ  slưu tr, tđộng tổng hợp và phân tích dliệu một cách đầy đủ, chính xác, nhanh chóng.

Các học viên tham gia tập huấn được thực hành liệt kê được các hợp phần cơ bản của hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật Việt Nam (VAHIS); Hiểu các lợi ích của việc báo cáo dịch bệnh trên VAHIS; Liệt kê được các thông tin cần thu thập để cập nhật lên VAHIS; Báo cáo/cập nhật thông tin ổ dịch trên VAHIS và  trích xuất một số báo cáo đơn giản từ hệ thống, tra cứu thông tin trên hệ thống. Thông qua buổi tập huấn các học viên biết được tổng quan về VAHIS và tầm quan trọng của việc ứng dựng hệ thống VAHIS trong công tác báo cáo tình hình dịch bệnh ở địa phương để ứng dụng hệ thống một cách chính xác và thành thạo, tạo nên một hệ thống CSDL về dịch bệnh trên địa bàn góp phần thúc đẩy chuyển số trong ngành thú y của tỉnh nói riêng và ngành thú y toàn quốc nói chung./.

Công tác Kiểm dịch, Kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong tháng 03/2024

1. Công tác kiểm dịch vận chuyển:

Đã thực hiện được 223 hồ sơ (220 hồ sơ động vật, 03 hồ sơ SPĐV). Kiểm dịch được 79 con trâu bò; 12.521 con lợn thịt; 21.600 con gia cầm; 4.618 con dê; 587 con chó và 44.000 kg SPĐV.

2. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y:

Đã kiểm tra, kiểm soát giết mổ được 12.516 con lợn thịt; 1.648 con trâu bò; 335 con dê và 26.990 con gia cầm.

Công tác Kiểm dịch, Kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong tháng01/2024

1. Công tác kiểm dịch vận chuyển:

Đã thực hiện được 299 hồ sơ (298 hồ sơ động vật, 01 hồ sơ SPĐV). Kiểm dịch được 137 con trâu bò; 19.577 con lợn thịt; 29.851 con gia cầm; 4.804 con dê; 350 con chó và 20.000 kg SPĐV.

2. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y:

Đã kiểm tra, kiểm soát giết mổ được 11.632 con lợn thịt; 1.891 con trâu bò; 357 con dê và 27.460 con gia cầm.

Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Đông Hà tăng cường công tác kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm động trên địa bàn thành phố trước dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

       Đông Hà là nơi giết mổ và tiêu thụ lợn với số lượng lớn, nhất là dịp giáp Tết nguyên đán. Trong những ngày gần đây, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát trên nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị, trong đó có thành phố Đông Hà, vì vậy công tác kiểm soát giết mổ động vật (KSGM ĐV) và kiểm tra vệ sinh thú y (KTVSTY) sản phẩm động vật có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường.

       Thực hiện Kế hoạch số 51/KH-CNTY-KD ngày 29/12/2023 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CNTY)  về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024; Công văn số 3026/UBND-PKT ngày 29/12/2023 của UBND thành phố về việc tăng cường công tác KSGM ĐV đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm các tháng cuối năm, trạm CNTY Đông Hà đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh động vật và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, KSGM ĐV, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Tình hình Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong tháng 01/2024

Tình hình bệnh DTLCP: Tính đến ngày 15/01/2024, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 05 huyện, thành phố hết dịch gồm: Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, TP. Đông Hà. Hiện còn xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (đã qua 18 ngày) và xã Gio Sơn, huyện Gio Linh (đã qua 15 ngày) không phát sinh thêm lợn bệnh.

Công tác Kiểm dịch, Kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong tháng 01/2024

1. Công tác kiểm dịch vận chuyển:

Đã thực hiện được 351 hồ sơ (350 hồ sơ động vật, 01 hồ sơ SPĐV). Kiểm dịch được 136 con trâu bò; 29.352 con lợn thịt; 29.200 con gia cầm; 4.516 con dê; 150 con chó và 26.000 kg SPĐV.

2. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y:

Đã kiểm tra, kiểm soát giết mổ được 7.574 con lợn thịt; 1.884 con trâu bò; 347 con dê và 28.690 con gia cầm.

Công tác Kiểm dịch, Kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh trong tháng 12/2023

1. Công tác kiểm dịch vận chuyển:

Đã thực hiện được 242 hồ sơ (240 hồ sơ động vật, 02 hồ sơ SPĐV). Kiểm dịch được 293 con trâu bò; 13.814 con lợn thịt; 47.450 con gia cầm; 3.601 con dê; 300 con chó và 27.500 kg SPĐV.

2. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y:

Đã kiểm tra, kiểm soát giết mổ được 11.850 con lợn thịt; 1.696 con trâu bò; 352 con dê và 28.330 con gia cầm.

CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG TRÂU, BÒ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HƯỚNG HÓA

1. Tình hình chăn nuôi và công tác tiêm phòng gia súc trên đàn trâu, bò tại huyện Hướng Hóa

Đặc điểm huyện Hướng Hoá là huyện miền núi với 14/21 xã, thị trấn là xã vùng sâu, vùng xa chủ yếu người đồng bào dân tộc thiểu số nên phương thức chăn nuôi chủ yếu thả rông, trình độ nhận thức trong công tác phòng bệnh cho gia súc đang còn thấp, tập quán chăn thả trâu, bò tự do trên rừng nên thuần dưỡng bắt nhốt, đưa bò về tại địa phương để thực tiêm phòng các loại vắc xin rất khó khăn là một trong những thách thức cho đội ngũ thú y huyện nhà.

Trong năm 2023 Trạm chăn nuôi và thú huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn đăng ký số lượng chăn nuôi đặc biệt đối với gia súc trâu, bò. Tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt đối với công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đặc biệt đối với gia súc trâu, bò do đó trong năm 2023 đạt được một số kết quả nhất định như không có ổ dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) nào xảy ra trên địa bàn huyện, triển khai tiêm phòng được 20.000 liều vắc xin LMLM nhị giá tuýp A, O cho đàn trâu, bò tăng hơn so với năm 2022 là 3.275 liều.

2.     Các biện pháp triển khai thực hiện.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh LMLM cho đàn gia súc, khống chế không để dịch lây lan rộng khi có ổ dịch xảy ra, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hướng dẫn các thú y cơ sở tổ chức phòng, chống dịch theo biện pháp sau:

Nhân viên Thú y viên phối hợp với Trưởng thôn, cụm dân cư kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh thường xuyên đến từng hộ chăn nuôi; hướng dẫn các biện pháp vệ sinh tiêu độc môi trường, biện pháp nuôi dưỡng chăm sóc, thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm phòng về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện theo quy định.

-  Trường hợp kiểm tra phát hiện gia súc có biểu hiện nghi mắc bệnh LMLM trên gia súc đàn trâu, bò báo cáo nhanh và kịp thời đến Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để tham mưu với UBND huyện các văn bản chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn kịp thời.

-  Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện có văn bản hướng dẫn cụ thể các biện pháp kỹ thuật chống dịch, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch tại các xã, thị trấn

-  Hướng dẫn công tác thực hiện tháng Vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi trên địa bàn huyện.

-   Quản lý tốt việc vận chuyển mua bán giống, vận chuyển giết mổ, kinh doanh gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn cơ sở.

-  Thông tin tuyên truyền: Phối hợp với đài truyền thanh các xã, thị trấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, các chính sách của nhà nước trong công tác phòng chống dịch LMLM gia súc để nâng cao nhận thức của cộng đồng.

HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI RÉT CHO ĐÀN VẬT NUÔI

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời gian tới Quảng Trị có thể xuất hiện các đợt không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa lớn; Với tình hình thời tiết này có thể sẽ làm giảm sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm và tạo điều kiện cho một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bùng phát. Để ứng phó và giảm thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn bà con chăn nuôi thực hiện một số biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi như sau:

a) Về chuồng trại chăn nuôi:

Cần gia cố chuồng trại cho vật nuôi trước khi vào mùa mưa rét để đảm bảo phòng chống rét. Chuồng nuôi đảm bảo che chắn và tránh được gió lùa trực tiếp vào chuồng. Nền chuồng đảm bảo luôn khô, ráo và phải có chất độn chuồng bằng các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương như rơm, rạ, mùn cưa hoặc trấu khô. Thường xuyên giữ chuồng trại sạch sẽ, những ngày rét có kèm theo mưa cần bổ sung thêm chất độn chuồng, đối với lợn hạn chế rửa chuồng để gia súc tăng khả năng chống rét.

Có thể sử dụng bóng điện công suất lớn để sưởi ấm chuồng nuôi hoặc đốt sưởi cho gia súc trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi... (chú ý thường xuyên theo dõi khi đốt sưởi, để xa dụng cụ đốt với vật liệu dễ cháy trong chuồng nuôi như bạt che, chất độn chuồng, các thanh che chắn bằng vật liệu dễ cháy…).

http://video.laocaitv.vn/uploads/00KHOANH/XaHoi/BO%20TRAU_1.jpg

H1: Người dân làm chuồng trại kín gió để giữ ấm cho vật nuôi

b) Chế độ làm việc và chăn thả:

Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, thông báo của cơ quan chính quyền địa phương để có kế hoạch cụ thể cho đàn gia súc. Đối với những hộ chăn thả gia súc trong rừng phải thực hiện việc di chuyển đàn vật nuôi về nhốt tại chuồng hoặc đến những nơi kín gió, có đủ điều kiện đảm bảo cho đàn gia súc tránh rét. Người chăn nuôi trâu, bò ở miền núi có thể di chuyển đàn vật nuôi từ vùng cao xuống vùng thấp để tránh rét cho vật nuôi. Không chăn thả, không cho trâu, bò làm việc khi xảy ra rét đậm, rét hại (khi nhiệt độ xuống ≤ 12OC); áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nhất là đối với gia súc già yếu, gia súc non. Do vậy, khi rét đậm, rét hại phải nhốt gia súc tại chuồng để tiện chăm sóc, quản lý và không tắm cho gia súc.

c) Chăm sóc và nuôi dưỡng:

Trong chăn nuôi, thức ăn có vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Chủ động dự trữ, bảo quản thức ăn thô xanh (phụ phẩm nông nghiệp hoặc ủ chua thức ăn xanh), cũng như thức ăn tinh cho gia súc để đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc trong mùa mưa rét. Việc cung cấp đủ thức ăn những ngày giá, rét cho vật nuôi giúp chúng sinh nhiều năng lượng để chống rét tốt hơn.

* Đối với trâu, bò:

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp đối với trâu, bò già, yếu, gia súc non để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh.

Sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê…) và cung cấp với định mức bằng 10% trọng lượng cơ thể ví dụ như trâu bò 300 kg thì cho ăn 30 kg cỏ xanh hoặc cỏ ủ…; đồng thời bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, bột sắn, cám gạo... (khoảng 0.5-1 kg/con/ngày).

Cung cấp đủ nước uống cho trâu bò hàng ngày khi nuôi nhốt trong chuồng những ngày rét đậm, rét hại; có thể bổ sung cho trâu bò uống nước ấm có hoà muối với lượng khoảng 5g/100 kg khối lượng cơ thể để tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, có thể cung cấp thức ăn xanh ủ chua cho trâu, bò (thân cây ngô, cỏ, rơm ủ…) với lượng 7-10 kg/ngày nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa.

* Đối với lợn:

Khẩu phần ăn phải đảm bảo, đầy đủ chất dinh dưỡng (có thể cho ăn tự do, ăn các bữa trong ngày tùy vào loại thức ăn, phương thức nuôi). Bổ sung thêm vitamin, men tiêu hóa thường xuyên cho lợn. Cần sử dụng bóng úm, chuồng úm cho lợn con theo mẹ; cho lợn con tập ăn sớm để tăng khả năng tiêu hóa.

* Đối với gia cầm:

Trong những ngày rét đậm, rét hại, chủ động tăng lượng thức ăn, uống nước ấm và bổ sung một số loại vitamin, men tiêu hóa, chất điện giải nâng cao sức đề kháng cho gia cầm, đặc biệt là gà; Có mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2 giúp cho gà điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Thực hiện tốt quy trình úm cho gà con; những ngày giá rét không thả gia cầm ra vườn, đồi; thực hiện che chắn để tránh gió lùa trong chuồng.

d) Phòng bệnh cho vật nuôi:

- Cần áp dụng quy trình phòng bệnh phù hợp vào quy mô chăn nuôi. Thực hiện tẩy giun sán cho gia súc và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo của cơ quan thú y như sau:

+ Đối với trâu, bò: tiêm các loại vắc xin Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục, Ung khí thán, ...

+ Đối với lợn: tiêm các loại vắc xin Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Dịch tả lợn, Phó thương hàn, Tai xanh, ...

+ Đối với gia cầm: tiêm các loại vắc xin Cúm gia cầm, Niu cát xơn, Tụ huyết trùng, …

+ Đối với dê, cừu: tiêm các loại vắc xin Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Đậu dê, ...

Ngoài ra người chăn nuôi tiêm bổ sung các bệnh như Lép tô, Suyễn, E.coli, Viêm phổi màng phổi, … Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin sẽ giúp bảo hộ cho đàn gia súc, gia cầm và duy trì mức kháng thể bảo hộ thường xuyên để phòng bệnh nhằm giảm tối đa thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi do dịch bệnh gây ra.

Ngoài ra, cần thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; hàng ngày cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của vật nuôi để có biện pháp xử lý hiệu quả khi vật nuôi có những biểu hiện bất thường do đói rét hoặc bệnh dịch. Khi phát hiện trên vật nuôi có các biểu hiện dịch bệnh cần báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

e) Những lưu ý:

Những ngày rét đậm, rét hại có thể may áo cho trâu, bò bằng các loại chăn, áo cũ; bao tải gai hoặc các vật liệu khác tương tự cho trâu, bò. Diện tích may có thể che chắn tối đa cho phần lưng, vai, ngực và bụng cho trâu bò, đặc biệt là bê, nghé nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Những ngày quá rét, trâu bò thường hay xảy ra bệnh cước chân, biểu hiện thấy da chân trâu bò bị sưng phù, nứt nẻ, có hiện tượng xung huyết sờ thấy nóng. Trường hợp bệnh nặng lớp biểu bì ở chân có chảy dịch màu vàng, tạo vết loét, gây nhiễm trùng, nếu không điều trị kịp thời tổ chức dưới da bị hoại tử làm cho con vật bị què, nặng hơn trâu bò có thể kế phát các bệnh truyền nhiễm khác.

Trường hợp trâu bò bị cước chân cần: Tăng cường giữ ấm cho trâu bò, giữ nền chuồng khô ráo, cho ăn uống đầy đủ thức ăn thô xanh, bổ sung thức ăn tinh muối khoáng, vitamin.

Khi mới xuất hiện cước chân có thể dùng gừng giã nhỏ hoà với rượu để xoa bóp hàng ngày; đồng thời cho trâu bò vận động tại chuồng hoặc đi xung quang chuồng, quang nhà vào buổi trưa khi thời tiết ấm hơn để tăng cường tuần hoàn máu tại chân, tránh hiện tượng sưng phù bệnh càng thêm nặng. Khi bệnh nặng cần báo cán bộ thú y để điều trị bằng kháng sinh.

Khi trâu bò bị đói rét do rét đậm, rét hại kéo dài trên 10 ngày liên tục thì sức khỏe và sức đề kháng bị giảm dễ mắc bệnh, vì vậy trong thời gian này cần cho trâu bò ăn cháo gạo hoặc cháo cám nóng, bổ sung khoáng chất và các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.

Xử lý chất thải: Hàng ngày thu gom phân vào hố ủ, dẫn chất thải lỏng trực tiếp từ chuồng đến hố đựng bằng rãnh thoát và xử lý chất thải bằng hóa chất hoặc chế phẩm sinh học.

Phản ánh mới

Phản ánh khẩn

Đèn đường 208 Hai Bà Trưng bị hỏng gây mất an toàn

Hiện nay cột đèn đường đối diện cơ sở bán thức ăn gia súc Lưu Huyền (địa chỉ số 208 Hai Bà Trưng, thị xã Quảng Trị) đèn đường bị hỏng gây ảnh hưởng đến giao thông. Vị trí cột đèn nằm trên đường Hai Bà Trưng và sát ngay cạnh ngã tư đèn xanh đèn đỏ bệnh viện Triệu Hải. Khu vực hay có tai nạn giao thông. Tình trạng đèn đường hoạt động lúc sáng, lúc tắt đã hơn 2 năm nay. Nhưng chưa thấy cơ quan nào giải quyết. Kính mong cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời. Xin cảm ơn!

14/04/2024 12:56

Thị xã Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường

Tình trạng lấn chiếm đường Ngô Quyền, phường 2, thị xã Quảng Trị nhiều năm không được giải quyết. Một số hộ gia đình tiếp tay cho thuê địa điểm họp chợ gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Kính mong các ban ngành xem xét, giải quyết.

12/04/2024 07:42

Thị xã Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Nước sinh hoạt bị cáu bẩn không đảm bảo cho người dân

Nước khu vực đường Đoàn Hữu Trưng, khu phố 1, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà quá đục, quá bẩn không đảm bảo sinh hoạt. Đề nghị Công ty nước sạch, các cơ quan chức năng khắc phục gấp.

11/04/2024 09:06

Tỉnh Quảng Trị
Phản ánh bình thường

Đổ rác không quy định gây mất vệ sinh

Hiện nay, tại ngã tư đèn đỏ đường Trần Hưng Đạo và Hiền Lương (cầu chui đường sắt) phường 1, TP Đông Hà, người dân tự ý đổ rác sinh hoạt không đúng nơi quy định gây mất vệ sinh và mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, địa điểm này thường xuyên tập kết rác không đúng quy định. Kính mong các đơn vị liên quan xử lý. Trân trọng cảm ơn!.

11/04/2024 08:04

Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường sống ở địa phương

(phản ánh lần 2) Kính gửi các cơ quan ban ngành liên quan. Nay chúng tôi phản ánh lần 2 về sự việc như sau: Gia đình ông Nguyễn Lộc trú tại địa chỉ 521 Lê Duẩn làm nhà xây hầm vệ sinh nổi trên mặt đất, không làm tolet ngầm dưới mặt đất theo đúng quy định. Qua sử dụng một thời gian cũng đã từ rất lâu trên 15 năm nhưng vẫn không sửa chữa nên đã gây rò rỉ chất và khí bẩn bốc mùi rất nặng và nhiều. Khi bị phản ánh lần đầu dù có khắc phục hậu quả nhưng không triệt để, chỉ có lấy tồn sắt đóng che đi (nước và chất bẩn vẫn chảy ra gây ô nhiểm trầm trọng). Hiện nay càng ngày tolet nhà ông Lộc vẫn và đang sử dụng có dấu hiệu hư hại nặng và gây rò rỉ chất bẩn ra ngoài nhiều hơn trước gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh:

  1. Nguồn chất khí bẩn gây ô nhiễm không khí độc vì mùi hôi ảnh hưởng đến chất lượng sống trong khu vực nghiêm trọng.
  2. Gây ô nhiễm môi trường sống nguồn nước trên bề mặt đất cho các hộ lân cận
  3. Ô nhiễm trầm trọng nguồn đất trong khu vực dân cư lân cận, gây mất mỹ quan sống đô thị trong khu vực.
  4. Ô nhiễm trầm trọng như vậy dẫn đến chất lượng sống của các hộ dân là hít nguồn khí độc hàng ngày có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và các yếu tố ô nhiễm môi trường sống khác (chi tiết ở ảnh và video thực tế). Do đó chúng tôi thay mặt cho 9 hộ dân lân cận đề nghị Quý cơ quan xem xét giải quyết, có biện pháp xử lý triệt để việc ô nhiễm môi trường sống nói trên và trả lời cho chúng tôi được biết cách khắc phục, xử lý. Chúng tôi cam đoan nội dung trên là đúng sự thật. Xin chân thành cảm ơn!

09/04/2024 16:42 2

Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ PHẢN ÁNH

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA PHẢN ÁNH

Thông tin tuyên truyền Xem thêm