Tìm kiếm

Chi tiết tin

HƯỚNG DẪN Thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi năm 2022

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới nắng nóng sẽ gay gắt và có thể kéo dài. Cùng với nắng nóng có thể xuất  hiện mưa giông đột ngột, làm cho các yếu tố môi trường thay đổi khó lường gây bất lợi cho sinh trưởng, phát triển của vật nuôi. Để kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với đàn vật nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi và thực hiện công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất về chăn nuôi như sau:

1. Đối với chuồng trại chăn nuôi

- Chọn nơi cao ráo và làm chuồng cao hơn mặt đất xung quanh khoảng 30 - 40cm, có thể là dưới bóng của cây to hoặc trồng cây xanh xung quanh chuồng.

- Hướng chuồng theo hướng Đông, Nam, tốt nhất là hướng Đông Nam.

- Mái chuồng: Nên lợp bằng mái ngói, fibro xi măng hoặc mái lá, thiết kế mái chuồng để lưu thông không khí tốt hơn, mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2m.

- Nền chuồng: Có độ dốc 1-2% để tránh đọng nước. Có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên).

- Có rèm che xung quanh để những ngày nắng nóng mở lên nhằm thoát nhiệt.

- Có hệ thống cửa để thông gió, nếu có điều kiện nên bố trí quạt thông gió, lắp đặt hệ thống phun sương trong thời điểm nắng nóng.

- Trồng cây xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát.

2. Mật độ chăn nuôi: Giảm bớt mật độ nuôi nhốt.

- Đối với lợn:  Mật độ nuôi nhốt đối với nái 2-3 m2/con, lợn thịt là 1 m2/con.

- Đối với trâu, bò thịt là 4-5 m2/con.

- Đối với dê là 1,8-2 m2/con.

- Đối với gia cầm: Gà úm: 50 - 60 con/m2, gà trên 30 ngày tuổi: 5-7 con/m2; Đối với gà sinh sản: gà mái: 5 - 6 con/m2, gà trống: 3 - 4 con/m2, gà mái đẻ: 5 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Đối với gà đẻ, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần thức ăn, cho ăn thêm rau xanh.

3. Về chăm sóc nuôi dưỡng

- Thức ăn đảm bảo chất lượng không ôi thiu, mốc, thối, không nhiễm bẩn. Cân đối khẩu phần thức ăn cho từng đối tượng, giai đoạn phát triển, khai thác của từng loại vật nuôi, nhất là bổ sung nhiều thức ăn rau xanh như rau, cỏ tươi, củ, quả ... và các loại vitamin, glucoza, chất điện giải .... Sử dụng thức ăn hỗn hợp đảm bảo chất lượng đáng tin cậy do các hãng thức ăn có uy tín sản xuất. Cho ăn thức ăn dễ tiêu, nên cho thức ăn tinh vào sáng sớm và chiều tối.

- Đảm bảo đủ nước sạch, mát và thường xuyên cho vật nuôi uống và dễ dàng tiếp cận.

- Vào những ngày nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.

- Thời gian chăn thả gia súc: Buổi sáng từ 6-9 giờ; buổi chiều chăn thả muộn từ 16-18 giờ. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài; nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng hoặc buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát.

- Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đối với trâu, bò cày: buổi sáng đi làm sớm về sớm và buổi chiều đi làm muộn, về muộn.

- Sau những đợt nắng nóng kéo dài, đàn gia súc, gia cầm thường mệt mỏi, sức đề kháng giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng… vì vậy cần có phương án bổ sung kịp thời các vitamin, chất dinh dưỡng ... nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Tăng cường chăm sóc gia súc non do khi thời tiết nắng nóng sức đề kháng của chúng thấp hơn so với các con trưởng thành.

4. Về công tác vệ sinh thú y

- Hàng ngày vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Định kỳ tẩy uế chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và phun thuốc sát trùng khu vực xung quanh chuồng nuôi từ 1-2 lần/tuần bằng các loại hóa chất như: Iodine 10 %, Benkocid, Chloramin,....

- Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y như: Lở mồm long móng gia súc; Viêm da nổi cục trâu bò; Dịch tả lợn; Tụ huyết trùng trâu bò, lợn, gia cầm; Phó thương hàn lợn; Cúm gia cầm; Niu-cát-xơn; Gum-bô-rô; Dịch tả vịt,...

- Định kỳ tẩy ký sinh trùng cho vật nuôi, đồng thời thực hiện các biện pháp diệt chuột và các loại côn trùng như: gián, ve, bét, ruồi, muỗi, mòng, ...

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế và Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã quan tâm hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi trên địa bàn. Trong trường hợp xảy ra thiệt hại vật nuôi do thiên tai nhanh chóng tổng hợp và kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để hỗ trợ cho người chăn nuôi theo Quyết định số 27/2017/QĐ-UBND ngày 25/10/2017 của UBND tỉnh về việc Quy định mức hỗ trợ để khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị./.

Lượt xem: 96

Bình luận

Phản ánh mới

Phản ánh bình thường

Tuyến nước sạch đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà thường xuyên mất nước vào ban đêm từ 22h00 đến 4h00

Kính gửi công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị QTWACO Trong thời gian qua, quý công ty đã có nhiều sự đầu tư, cải thiện chất lượng cũng như áp lực nước ở đường ống, tuy nhiên, tuyến ống cấp nước sạch đường Trần Hưng Đạo, Đông Hà thường xuyên mất nước vào ban đêm từ 22h đến 4h sáng hôm sau gây bất tiện cho người sử dụng. Vậy, kính đề nghị quý công ty kiểm tra, đảm bảo nguồn nước được thông suốt.

03/08/2022 11:21

Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Phản ánh bình thường

Đề nghị đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thiện đoạn giao đoạn giao cắt giữa K33 Nguyễn Chí Thanh và đường Lê Thánh Tông thành phố Đông Hà

Kính gửi cơ quan chức năng ! Hiện tại đoạn giao cắt giữa K33 Nguyễn Chí Thanh và đường Lê Thánh Tông mới đơn vị thi công vẫn chưa thi công phần vuốt nối giữa đường lớn và đường vào khu dân cư. Dẫn đến mưa xuống nước kéo bùn đất, sình lầy về ứ đọng tại đoạn giao cắt này làm rất mất mỹ quan, vệ sinh và an toàn cho người dân. Mùa mưa đến gần lại càng nguy hiểm hơn. Vậy kính đề nghị đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thiện đoạn giao nối này theo nguyện vọng của người dân. Trân trọng !

03/08/2022 11:00

Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Phản ánh bình thường

Đề nghị chính quyền làm thêm Gờ giảm tốc

Tôi xin cảm ơn Phòng Quản lý đô thị Tp. Đông Hà đã thực hiện ngay việc làm gờ giảm tốc tại Đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đông Lương, Tp. Đông Hà vào ngày 25/7/2022. Tuy nhiên, để giảm thiệu tối và hạn chế tốc độ xe kính đề nghị làm thêm gờ giảm tốc giữa đoạn đường Chu Văn An và phía góc cua đường Đào Duy Anh với Chu Văn An. Rất mong tiệ tục nhận được sự quan tâm quý cơ quan.

03/08/2022 10:36

Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Phản ánh bình thường

Mất an ninh trật tự ngay cổng chào đường Lý Thường Kiệt thành phố Đông Hà

Tại cổng chào đường Lý Thường Kiệt buổi chiều hay xuất hiện chợ hải sản tự phát gây mất trật tự. Cộng với đó công ty môi trường trung chuyển rác ở vị trí này ngày 4 đến 5 lần gây mùi hôi thối nồng nặc ở khu vực này, và đặc biệt gây mất an toàn giao thông khi chắn tàu kéo lại. Thiết nghĩ nên trung chuyển rác lên đường Lê Lợi nối dài, khu này ít dân cư . Xin cảm ơn

03/08/2022 08:09

Lý Thường Kiệt, Tp. Đông Hà Quảng Trị
Phản ánh bình thường

Đề nghị xử lý lại vạch sơn kẻ đường

Kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cho cạo bóc mặt đường Quốc lộ 1A ( Lê Duẩn) - đường Trần Hưng Đạo - đường Bùi Thị Xuân do tại giao lộ có nhiều vết vạch kẻ đường còn sót lại sau khi điều chỉnh giao thông, hiện các vạch kẻ cũ không còn công dụng điều khiển giao thông, việc còn sót các vạch kẻ cũ dễ gây nhầm lẫn cho các phương tiện di chuyển qua giao lộ đồng thời mong cơ quan chức năng cho sơn phản quang lại các dải phân cách do khoảng cách giữa các đoạn phân cách khá lớn việc không có lớp sơn phản quang dễ khiến các phương tiện giao thông đâm va vào các dải phân cách, mong cơ quan chức năng cho xử lý

02/08/2022 14:54

Giao lộ Quốc Lộ 1A ( Lê Duẩn) - đường Trần Hưng Đạo - đường Bùi Thị Xuân,Phường 1, Thành phố Đông Hà
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG

Thông tin tuyên truyền Xem thêm